Giới trẻ

Bé gái 12 tuổi gây xôn xao mạng xã hội khi mở lớp dạy trực tuyến cho sinh viên đại học

Theo tờ South China Morning Post một bé gái 12 tuổi tài năng ở Trung Quốc đã mở lớp dạy toán đại học theo hình thức trực tuyến và thu hút 2,9 triệu người theo dõi trên mạng xã hội.


Trong các bài giảng trực tuyến của mình, bé gái 12 tuổi, mang họ Cố tự tin đứng trước bảng trắng với chiếc bút trên tay. Cô bé giải thích một cách hùng hồn nhiều vấn đề toán học khác nhau, từ hình học đến hàm số, thậm chí giải cả những bài toán khó điển hình của sinh viên đại học năm thứ nhất. Đối tượng chính của các bài giảng này thường là sinh viên đại học năm nhất.

Năm 2022, cô bé đăng tải video đầu tiên, chia sẻ cách giải một bài toán cấp hai. Giọng điệu của cô bé rất sôi nổi nhưng vẫn rất ngây thơ. Vào tháng 12/2023, cô bé nhận được nhiều lời khen ngợi khi giải thành công một bài toán phức tạp cấp đại học bằng phương pháp mới.

Bé gái 12 tuổi gây xôn xao mạng xã hội khi mở lớp dạy trực tuyến cho sinh viên đại học.


Sau đó, các sinh viên đã áp dụng phương pháp của Cố trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học. "Cảm ơn cô giáo Cố vì đã giúp em kiếm thêm 5 điểm", một sinh viên đại học bình luận bên dưới video của thần đồng.

Giờ đây, ngày càng có nhiều người xem các video giải toán của "cô giáo" 12 tuổi trên nền tảng mạng xã hội. Những nội dung này thường có thời lượng từ 3 đến 5 phút. Cô bé cũng nhận được những bình luận rất tích cực từ những người theo dõi.

Khả năng toán học đặc biệt của Cố bắt nguồn từ niềm yêu thích sâu sắc đối với môn này. Mẹ cô bé cho biết: "Ban đầu, tôi khuyến khích con quay video giải thích các vấn đề để nâng cao tầm hiểu biết của con về toán học”.

Phương pháp học tập mà Cố áp dụng có tên là Feynman, được phát triển bởi nhà vật lý đoạt giải Nobel Richard Feynman. Phương pháp này giúp người học ghi nhớ tốt hơn, có thể tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả hơn.

Cô bé vẫn đang học tiểu học và đang cân nhắc việc tham gia Olympic Toán quốc tế - một cuộc thi toán toàn cầu dành cho học sinh trung học phổ thông.

Bé gái 12 tuổi gây xôn xao mạng xã hội khi mở lớp dạy trực tuyến cho sinh viên đại học.


Thành công của thần đồng này trên mạng xã hội cũng làm xuất hiện một số ý kiến nghi ngờ: "Thiên tài trăm năm mới có một, chắc chắn phải có một đội đứng sau cô bé"; "Năng khiếu toán học của cô bé này thật đáng nghi ngờ"...

Nhiều người phản đối quan điểm trên: "Những bài toán mà Cố giải quyết rất khó, nếu bản thân cô bé không hiểu những khái niệm toán học này thì sẽ không thể giải thích được chúng”; "Mình tin tưởng hoàn toàn về khả năng của cô bé, nhìn cô bé có sắc thái hùng hồn như vậy cơ mà".

Trường hợp được ví như "thần đồng" cô bé họ Cố không phải lần đầu được nhắc đến tại Trung Quốc. Trước đó, một cậu bé 5 tuổi khác có tên Du Quách (Yu Guo) cũng gây ra một cơn sốt khi có 740.000 người theo dõi trên Douyin về cách cậu bé dạy lập trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tác giả: Như Quỳnh (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok