Kinh tế

Bầu Đức sẽ bán thêm bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bán bớt tài sản, dự kiến tháng 6/2024 xóa lỗ lũy kế và năm 2026 không còn nợ. Theo đó, bầu Đức sẽ bán đi tải sản tâm huyết nhất là Bệnh viện HAGL.

Cuối tuần qua, tại Hội nghị Gặp gỡ nhà đầu tư Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán HAG), ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, thông tin sẽ bán Bệnh viện HAGL để trả nợ.

Theo bầu Đức, trong quý III, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai đã bán xong với giá 180 tỷ đồng và quý IV này sẽ bán bệnh viện. Công ty đã có đối tác muốn mua nhưng theo nguyên tắc bảo mật, mọi thứ đang trong vòng đàm phán nên công ty không thể tiết lộ. Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai là bệnh viện đa khoa được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện đại học Y Dược TP HCM và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Bệnh viện này ở trung tâm TP Pleiku, đi vào hoạt động từ đầu năm 2012. Hiện nay, bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng và 20 phòng khám chuyên khoa.

Ngoài lợi nhuận từ kinh doanh, bán tài sản không sinh lời, năm nay, HAG đã trả xong khoản nợ Eximbank 750 tỷ đồng và được giảm lãi 1.200 tỷ đồng. Theo bầu Đức, khoản giảm lãi bất thường này sẽ hoàn nhập vào lợi nhuận 2023. Lý do, trước đó đã ghi lỗ khoản này vào kết quả kinh doanh.

Bầu Đức sẽ bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ. Ảnh HAG.

Riêng với khoản nợ 2.400 tỷ đồng từ HNG, ông Đức cho biết đây là thỏa thuận 3 bên. Phía HNG cũng đã trả 1.000 tỷ đồng trong năm nay đúng hạn. Hơn 1.000 tỷ nữa sẽ được trả vào quý III năm sau.

Ông Đức cho biết dự kiến hết năm nay, công ty sẽ có lợi nhuận khoảng 2.150 tỷ đồng vượt gấp đôi kế hoạch đã đề ra đầu năm.

"Với mức lãi đột biến, chúng tôi đã bắt đầu có tiền để mở rộng đầu tư", ông Đức nói và cho biết năm 2024 công ty sẽ trồng thêm sầu riêng và nâng diện tích lên 2.000 ha. Sang năm, công ty có khoảng 300-400 ha sầu riêng tại Việt Nam và Lào cho thu hoạch.

Tại hội nghị, một số cổ đông nêu vấn đề HAGL có khả năng bị thâu tóm khi có một số nhà đầu tư mới, có tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu cao. Bầu Đức cho biết: "Sợ không có ai thâu tóm chứ nếu họ muốn thâu tóm thì tốt quá, tôi đã giữ 35% thì họ cứ thuận mua vừa bán, nếu có thì càng tốt cho cổ đông", ông ngụ ý về sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới liên quan Thaigroup.

Liên quan đến câu chuyện phát hành riêng lẻ, HAGL có kế hoạch chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp để huy động vốn khoảng 1.300 tỷ đồng. Các nhà đầu tư dự kiến gồm Chứng khoán LPBank (50 triệu), Tập đoàn Thaigroup (52 triệu) và cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng (28 triệu).

HAGL trước đó đã có ký kết hợp tác với hệ sinh thái của Thaigroup về tài trợ tín dụng, đầu tư đội bóng và giờ là đầu tư mua cổ phần. Tuy nhiên, câu chuyện tham gia hội đồng quản trị của nhóm này vẫn còn bỏ ngõ, ông Đức nói nhóm này nếu mua thành công trên 10% thì có quyền đề cử và sẽ có thông tin trong cuộc họp cổ đông thường niên 2024 tới.

Đánh giá về khả năng thành công của phương án phát hành, bầu Đức tiết lộ thêm nhóm nhà đầu tư mới này đăng ký lúc mỗi cổ phiếu HAG chỉ khoảng 8.000 đồng, còn thị giá hiện tại đã quanh 13.000 đồng nên mức độ thành công là rất lớn.

Bầu Đức bày tỏ mục tiêu phát hành chủ yếu để trả nợ, tiến tới xóa lỗ lũy kế và tự tin sẽ thành công, đồng thời cho biết hồ sơ đã gửi đến cơ quan quản lý 2 tuần trước.

Liên quan đến một đối tác khác là Thaco, bầu Đức nói đây là tập đoàn lớn và tuân thủ đúng thỏa thuận. Công ty con của Thaco nợ 2.100 tỷ đồng và đến nay đã trả được 1.000 tỷ đồng, kế hoạch trả nợ còn lại bao gồm 100 tỷ đồng trong tháng cuối năm và 1.000 tỷ đồng vào quý III/2024.

Bầu Đức nhắn nhủ cổ đông yên tâm về khoản nợ này do chưa bị quá hạn. Đây cũng là khoản nợ được ký kết 3 bên với sự tham gia của ngân hàng, khi Thaco trả nợ cho HAGL thì ngân hàng mới trả lại vườn cây cho tập đoàn này.

Đối với các công ty liên kết, bầu Đức nói rằng cần xây dựng một số công ty vệ tinh để phục vụ việc kinh doanh như thức ăn chăn nuôi và vận chuyển, các công ty này không có nhiều tài sản nên chưa có nhu cầu sáp nhập vào tập đoàn.

Người sở hữu 35% cổ phần công ty khẳng định chưa bao giờ lập "công ty riêng, không có gì riêng tư ngoài HAGL nên sẽ chiến đấu đến cùng", ông nói và mong cổ đông yên tâm sẽ không có mâu thuẫn lợi nhuận với các công ty liên kết.

Theo báo cáo đến hết quý III, HAGL còn khoản lỗ lũy kế 2.640 tỷ đồng nên cổ phiếu bị cắt margin. Người đứng đầu doanh nghiệp kỳ vọng mã chứng khoán có thể giao dịch margin từ nửa sau năm 2024 khi doanh nghiệp xóa hết lỗ.

Trước kỳ vọng có thể xóa lỗ ngay trong quý I/2024, bầu Đức cho rằng điều này là quá áp lực cho toàn hệ thống và do đó mong cổ đông chờ đợi thêm sau quý II/2024, sau đó sẽ hối thúc đơn vị kiểm toán làm tốc hành.

Về kế hoạch 2024, lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng dự tính xây dựng kế hoạch lợi nhuận cốt lõi cao hơn năm nay khoản 25% trở lên, thậm chí có thể vượt lợi nhuận đột biến năm nay khi kỳ vọng sản lượng chuối và sầu riêng tốt hơn.

Tác giả: Đông Bắc

Nguồn tin: doanhnhanvn.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok