Trong tỉnh

Bắt đối tượng cho vay lãi nặng hơn 180%/năm, thu 2 k.h.ẩ. s.ú.n.g

Hoàng Trung Hiếu đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) vay tiền với mức lãi suất 182,5%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 5/5, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng Hoàng Trung Hiếu (tức “Hiếu Bao”, SN 1986, ở thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Công Hùng (SN 1991, ở thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hai đối tượng Hoàng Trung Hiếu, Nguyễn Công Hùng và 2 khẩu súng thu giữ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng việc một số người dân trên địa bàn huyện Yên Định và các vùng lân cận có nhu cầu vay tiền để chi tiêu, làm ăn, Hoàng Trung Hiếu đã cho những người này vay tiền với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương với mức lãi suất 182,5%/năm, gấp 9,1 lần so với lãi suất cao nhất theo quy định tại Bộ luật Dân sự), qua đó đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Thủ đoạn của Hoàng Trung Hiếu là khi có người hỏi vay tiền, Hiếu sẽ thỏa thuận, thống nhất về số tiền cho vay, lãi suất và kỳ đóng lãi thời gian 1 tháng. Sau đó, Hiếu đưa tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cho người vay, lập giấy vay và giữ lại để theo dõi.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Hiếu cho những người vay viết giấy vay tiền với số tiền cao gấp đôi so với thực tế nhằm giảm mức lãi suất cho vay dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quá trình hoạt động cho vay lãi nặng, Hiếu đã thuê Nguyễn Công Hùng làm nhiệm vụ đi thu tiền lãi của những người vay.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, Hoàng Trung Hiếu đã cho nhiều người trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định vay và thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, lực lượng Công an đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy vay tiền; 2 khẩu súng dài khoảng 1,2m, trong đó có 1 khẩu súng dạng Săm lếch tự chế và 1 khẩu súng hơi bắn đạn chì.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tác giả: Nguyễn Sự

Nguồn tin: congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok