Pháp luật

Bắt cựu thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Phạm Công Tạc

Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Phạm Công Tạc để điều tra những sai phạm liên quan vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Phạm Công Tạc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 7-6, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với cựu thứ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ Phạm Công Tạc.

Ông Tạc bị điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Ông Tạc bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc vào ngày 6-6, trước đó ông bị khai trừ đảng.

Tính đến thời điểm này, ông Tạc là quan chức cao nhất của Bộ Khoa học - công nghệ bị khởi tố trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 gây bức xúc dư luận.

Những quan chức cấp bộ đã bị bắt trong vụ án này gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên - vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; ông Trịnh Thanh Hùng - phó vụ trưởng Vụ khoa học - công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học - công nghệ và Nguyễn Huỳnh - phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược Bộ Y tế.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra mở rộng điều tra vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Mới đây, ngày 4-6, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Công Tạc.

Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Các ông Chu Ngọc Anh - chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Công Tạc.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học - công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y.

Bộ Khoa hoạc - công nghệ còn xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Ông Phạm Công Tạc và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học - công nghệ bị xác định cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, của Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tính đến nay, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 40 người liên quan vụ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, trong đó, có 5 quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và 16 lãnh đạo, cán bộ CDC, Sở Y tế các tỉnh, thành .

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà tổng giám đốc Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ xác định dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu và chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ Khoa học - Công nghệ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm kit xét nghiệm COVID- 19 của Bộ Y tế có sai phạm.

Mặt khác, việc hiệp thương giá sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 với Công ty Việt Á tại Bộ Y tế cũng có dấu hiệu sai phạm đang được C03 làm rõ. Những quan chức của bộ này có trách nhiệm trực tiếp là ông Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Nam Liên.

Tác giả: THÂN HOÀNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok