Nằm cách Nha Trang khoảng 45 km, thành phố Cam Ranh có đặc sản bánh xoài mà không phải vùng nào cũng có. Xoài là đặc sản ở đây. Khi vào mùa, xoài chín rộ khắp mọi nơi. Người dân chế biến bánh tráng xoài để có thể bảo quản và ăn quanh năm.
Bánh được làm từ những trái chín, sau khi gọt vỏ, người ta xay xoài thành dạng lỏng rồi cho lên bếp than đun cùng chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ trong khoảng 3 tiếng.
Bánh tráng xoài có màu cánh gián rất đẹp. Ảnh: B.X Nha Trang |
Bánh tráng xoài ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn này, vì vậy người chế biến phải có kinh nghiệm và cẩn thận để làm sao cho xoài thành hỗn hợp sền sệt, không bị dính nồi hay cháy, bởi cháy khiến bánh có mùi không ngon.
Công đoạn làm tráng bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo để những tấm bánh mỏng tang. Người ta thoa một chút dầu lên mặt nilon để chống dính, rồi đổ hỗn hợp xoài thật mỏng, đều. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 7 - 9 tiếng, đến khi se lại, có thể nhấc lên là được.
Bánh được cắt ra thành hình chữ nhật hoặc vuông tùy sở thích, cho vào túi nilong để bảo quản. Nhờ độ chua tự nhiên của xoài và được phơi khô nên bánh có thể bảo quản vài tháng trong điều kiện bình thường.
Bánh có màu vàng ươm. Khi ăn bạn cảm nhận bánh có vị ngọt thanh, mềm, dai, chua dịu tự nhiên của xoài. Khách du lịch đến Cam Ranh thường hay mua về làm quà cho người thân, giá khoảng 70.000 đồng một kg.
Tác giả bài viết: Anh Phương