Pháp luật

Bán “dự án ma”, Tổng giám đốc Công ty Phát An Gia bị truy tố

Vẽ “dự án ma”, bị cáo Hoàng Mạnh Cường đã bán các nền đất do Cường tự phân lô cho 115 khách hàng và thu số tiền hơn 144 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Tổng giám đốc bán đất tự mình phân lô cho 115 khách hàng

Viện KSND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can Hoàng Mạnh Cường (38 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức, Tổng giám đốc Công ty Phát An Gia); Hoàng Thị Hồng (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh); Nguyễn Thị Hoa (ngụ quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là nhóm bị can liên quan trong vụ bán “dự án ma” tại Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia (viết tắt Công ty Phát An Gia), lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng.

Hoàng Mạnh Cường khi mới bị bắt. (Ảnh: Thanh Tuyền).

Trước đó, hồi tháng 10/2021, Hoàng Mạnh Cường bị khởi tố, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cường đã có hành vi tổ chức, phân lô bán nền đất trái phép cho hàng trăm khách hàng tại 5 dự án Khu dân cư (KDC) gồm: Dự án Central House Đường 4; dự án KDC Đường 8; dự án KDC Trường Lưu; KDC Long Phước; dự án KDC Võ Văn Hát.

Các dự án nói trên đều không có thật trên địa bàn quận 9 (nay là thành phố Thủ Đức), bị cáo Cường không nộp hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng, không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập dự án, phân lô, tách thửa.

Dù vậy, Cường vẫn tự đặt tên dự án, tự lập bản vẽ phân lô, quảng cáo gian dối, rao bán, nhận tiền từ hàng trăm khách hàng; ký kết các hợp đồng hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng, hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng... với 140 nền đất cho 115 khách hàng và thu số tiền hơn 144 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Các mảnh đất này Cường đã bán cho người khác và thế chấp tại ngân hàng, đến nay không có khả năng khắc phục hậu quả.

Có hai đồng phạm giúp sức cho Hoàng Mạnh Cường

Hoàng Thị Hồng được xác định đã cùng với Cường tham gia tổ chức, thực hiện phân lô, bán nền trái phép tại dự án KDC Central House Đường 4.

Khu đất nơi Cường và Hồng rao bán dự án KDC Central House Đường 4 có tổng diện tích 5.912,5 m2, thuộc phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức, gồm các thửa đất số 925, 926, 953, 955, 956, 958 tờ bản đồ số 1; mục đích sử dụng: đất nông nghiệp.

Năm 2018, Hồng và Cường cùng góp tiền mỗi người 50% mua các thửa đất nêu trên. Sau khi mua đất, Hồng và Cường ký hợp đồng giao cho Công ty Phát An Gia do Cường làm Giám đốc độc quyền tự phân lô, bán nền đất, thu tiền của khách hàng.

Bị can Hồng đã cùng với Cường ký kết 10 hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nền đất tại dự án Central House Đường 4 và thu tiền của 5 khách hàng với số tiền là khoảng 18 tỷ đồng.

Số tiền này, Công ty Phát An Gia lập phiếu thu tiền, khách hàng nộp tiền mặt tại Công ty Phát An Gia và chuyển vào tài khoản cá nhân của Cường.

Sau đó, Cường và Hồng tiếp tục ký các hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất này và nhận tiền của các cá nhân khác, tạo điều kiện cho Cường chiếm đoạt tiền của khách hàng mua nền đất tại dự án Central House Đường 4.

Đối với Nguyễn Thị Hoa, Hoa đã cùng Hoàng Mạnh Cường góp tiền mua 2 thửa đất và thỏa thuận cho Hoa đứng tên. Sau đó, Hoa ký xác nhận cho Công ty Phát An Gia được toàn quyền xin phân lô tách thửa làm dự án, mua bán, tham gia chứng kiến Hoàng Mạnh Cường thỏa thuận với đối tác tìm kiếm khách hàng phân phối.

Mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép lập dự án và chưa được cấp phép phân lô, tách thửa nhưng bị cáo Hoa vẫn thực hiện theo yêu cầu của Cường.

Theo đó, Hoa còn ký tên với vai trò là bên nhận đặt cọc trên 5 hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng với 3 khách hàng làm cho khách hàng tin tưởng, đặt cọc hơn 4,6 tỷ đồng cho Cường, tạo điều kiện để Cường chiếm đoạt.

Sau khi Cường bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt, Hoa đã tự ý bán các thửa đất trên hơn 70 tỉ đồng, thể hiện ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra khi đã ký hợp đồng đặt cọc với 3 khách hàng trên.

Cáo trạng xác định, bị cáo Hoàng Mạnh Cường đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Hai bị cáo Hồng và Hoa đóng vai trò giúp sức cho Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Võ Công Thư

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok