Xã hội

Bắc Bộ chìm trong rét đậm rét hại, Mẫu Sơn xuống 1,4 độ C

Ngày và đêm 20/12, thời tiết rét đậm rét hại tiếp tục bao trùm các tỉnh thành miền Bắc, nhiệt độ đo được lúc 6h cùng ngày tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống 1,4 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng sớm nay (20/12), không khí lạnh ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8.

Ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại. Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại, đề phòng băng giá, sương muối.

Nhiệt độ quan trắc lúc 6h ngày 20/12 ở Bắc Bộ phổ biến 12-13 độ C, trong đó Hà Nội 12,7 độ C. Một số nơi dưới 10 độ C là Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đo được 1,4 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 7,4 độ C.

Dự báo lúc 7-8h, nhiệt độ ở các khu vực trên sẽ tăng thêm khoảng 0,5-1 độ.

Cũng theo cơ quan khí tượng, trong ngày và đêm 20/12, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An 10-13 độ C, Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 15-18 độ C.

Ngày 21-22/12, một đợt không khí lạnh mạnh dự báo sẽ tràn về nước ta, nhiệt độ tiếp tục giảm. Nhiệt độ thấp nhất ngày và đêm 21/12 ở vùng núi Bắc Bộ 5-8 độ C, trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An 9-12 độ C, Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 14-17 độ C.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An khả năng kéo dài đến khoảng 25/12. Trung du, vùng núi phía Bắc có thể xảy ra băng giá và sương muối.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm hôm nay, Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to và dông với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Ngày và đêm 21/12, Quảng Trị đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, ngày và đêm 20/12, Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4-6m. Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 2-4m.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4-6m.

Khu vực giữa Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận mưa rào và dông. Trong mưa dông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tác giả: NGUYỄN HUỆ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok