Trong tỉnh

Bà trùm “cẩu tặc” và lời đồn “chém chó phát một”

Ngoại hình ưa nhìn, bản tính liều lĩnh cùng lời đồn “chém chó phát một” khiến bà trùm thu phục được đám “cẩu tặc” toàn kẻ nghiện ngập, côn đồ.

Bà trùm Lê Thị Phượng (trái) và nữ nhân viên làm thuê Lê Thị Huệ

Tổng cộng, đã có hơn 100 tấn chó bị băng nhóm này ăn trộm.

Bản lĩnh bà trùm

Hơn một tháng kể từ khi đường dây trộm chó của Lê Thị Phượng (SN 1985, ở xã Xuân Giang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị triệt phá, căn nhà hai tầng khang trang của Phượng đã đóng cửa im ỉm, tấm biển “Thu mua chó” đã được gỡ.

Căn nhà của Phượng nằm ngoài cánh đồng, khá xa khu dân cư. Phượng sống khép kín, hầu như không giao lưu với bà con lối xóm nên ít ai biết rõ về người phụ nữ này, chỉ biết Phượng là người xã khác tới mua đất làm nhà ở đây, đã ly hôn chồng, một mình nuôi ba con nhỏ. Cả ba mẹ con Phượng hầu như chỉ ở trong nhà. Thi thoảng có xe máy chở bao tải ra - vào thì mọi người cũng nghĩ đây là hoạt động của một điểm mua bán chó bình thường.

Trung tá Lê Trọng Ngọc, quyền Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thành công nhất của cán bộ, chiến sỹ sau khi phá chuyên án là niềm vui của người dân, đặc biệt là hàng chục gia đình nạn nhân khi họ đến nhận chó về. “Sau khi bắt giữ các đối tượng, chúng tôi đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng để các gia đình bị mất chó đến nhận lại. Nhìn thấy con chó yêu quý của mình, nhiều chủ nhà mừng rơi nước mắt”.

Ban đầu Phượng làm nghề thịt gà, vịt, sau đó chuyển sang mua bán chó dạo - một công việc vốn chỉ dành cho đàn ông. Sau một thời gian rong ruổi mua chó về nhập cho các nhà hàng để kiếm lời, Phượng đứng ra thiết lập đường dây trộm chó chuyên nghiệp, từ việc điều hành các đối tượng đi trộm chó đến tiêu thụ thịt chó. Để che mắt người dân và cơ quan chức năng, Phượng treo biển “Thu mua chó” trước cửa nhà.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy, ngoài sự ghê gớm, liều lĩnh với lời đồn “chém chó phát một” (giết chó chỉ bằng một nhát chém) thì Phượng gây dựng được hình ảnh sòng phẳng, chịu chi và biết cách lo toan cho đám đàn em chu đáo, từ việc sắm xe máy, đồ nghề, công cụ phục vụ việc đi trộm chó đến nuôi ăn ở, thậm chí cho sử dụng ma túy.

Đặc biệt, trong căn nhà hai tầng mới xây của mình Phượng xây hẳn 1 khu hầm bí mật để nhốt chó. Sau khi thu mua chó của các đối tượng trộm, Phượng và người làm thuê là Lê Thị Huệ dùng băng keo dán mõm chó lại rồi nhốt xuống hầm nên không ai biết. Những con nào khỏe mạnh, béo tốt thì Phượng bán cho các nhà hàng, con nào gầy yếu hoặc bị đánh sắp chết thì Phượng làm thịt luôn rồi bán cho các hàng thịt chó ngoài chợ.

Bắt gọn 3 ổ nhóm trộm chó

Các đối tượng trộm chó bị bắt

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định trên địa bàn nổi lên đường dây trộm cắp và tiêu thụ chó quy mô lớn do Lê Thị Phượng; Bùi Ngọc Dương (SN 1984, ở thôn 5, xã Quảng Minh, TP Sầm Sơn) và Nguyễn Như Tuấn (SN 1982, trú ở thôn 6, xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn) cầm đầu. Các ổ nhóm này hoạt động độc lập nhưng phương thức rất giống nhau.

Hàng đêm, các đối tượng trộm chó sẽ đến nhà Phượng, Dương, Tuấn để lấy công cụ, phương tiện sau đó chia thành từng cặp hai người, tỏa đi các ngõ ngách để trộm chó. Khi trộm được khoảng 5-7 con chó, chúng sẽ quay về nhà các “trùm” để nhập, sau đó tiếp tục đi trộm. Mỗi đêm, một cặp “cẩu tặc” thường đi 2-3 chuyến, ít nhất 1 chuyến với số chó trộm được lên đến hàng chục kg.

Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, dù đã nắm được hình thức hoạt động của các đường dây trộm chó rất lớn này, nhưng Ban chuyên án phải cân nhắc rất kỹ để chọn thời điểm ra quân triệt xóa. Bởi, để bắt giữ hơn 30 đối tượng trộm chó nghiện ngập, tiền án, tiền sự luôn sẵn sàng dùng vũ khí tấn công, thì phải đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng truy bắt và chính bản thân các đối tượng.

Phương tiện, vũ khí các đối tượng trộm chó sử dụng

Đêm 14/9, trời không mưa, trăng sáng rõ, lần lượt các mũi trinh sát triển khai quân, “ém” tại các khu vực đã được lựa chọn từ trước. 22h - 23h đêm, lần lượt các “cặp” trộm chó đến nhà các “trùm” để lấy phương tiện, công cụ rồi tỏa đi trộm chó. Khoảng 2-3 tiếng sau, lần lượt các “cặp” trở về với “chiến lợi phẩm” nằm im trong các bao tải. Chọn đúng thời điểm đó, đồng loạt các mũi trinh sát đã ập vào.

Thấy có người lạ, Phượng định đóng sập cửa nhưng không kịp. Tại nhà Bùi Ngọc Dương và Nguyễn Như Tuấn, cảnh sát cũng đã bắt quả tang hai đối tượng cùng nhiều tên cẩu tặc khác, hầu hết đều trú tại huyện Quảng Xương. Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam tổng cộng 17 đối tượng trong các đường dây trộm chó này.

Tác giả: Phương Anh

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: bà trùm , cẩu tặc , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok