Bà bầu có nên ăn thịt nướng không?
Đối với thịt được chế biến tại nhà
Bà bầu có ăn được thịt nướng hay không còn phải căn cứ theo từng tình huống cụ thể. Nếu các nguyên liệu chế biến được mẹ tự mua về và tiến hành tẩm ướp thì có thể tương đối an toàn.
Đồng thời, chỉ cần mẹ đảm bảo thịt được nướng chín hoàn toàn nhưng không để bị cháy khét thì vẫn có thể thưởng thức món thịt nướng thơm ngon trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không nên tẩm ướp quá nhiều gia vị cay để tránh gây kích thích, co thắt tử cung.
Thịt nướng tự mua nguyên liệu và chế biến phù hợp vẫn an toàn với mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet |
Đối với món thịt nướng ngoài hàng quán
Có thể vì lý do thời gian và sức khỏe không cho phép nên không ít gia đình thường ra ngoài ăn uống. Song, các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor khuyến cáo, mẹ bầu tốt nhất không ăn các món nướng ngoài hàng quán.
Nguyên nhân là do nguyên liệu khó đảm bảo nguồn gốc lẫn độ tươi ngon. Thậm chí khi thịt bị hư hỏng hay có mùi lạ nhưng sau khi tẩm ướp đều trở nên thơm ngon, khó phân biệt. Ngoài ra, gia vị nêm nếm cũng rất “đậm”, dễ gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé.
Mẹ bầu cần chú ý gì trong vấn đề ăn uống?Không nên ăn thức ăn có chức năng hoạt huyết
Bà bầu ăn thịt nướng là vấn đề cần thận trọng để tránh tác hại cho hai mẹ con. Tuy nhiên, ngoài món nướng, việc ăn uống của mẹ vẫn phải cân nhắc hơn bình thường. Đối với phụ nữ mang thai, tốt nhất là nên tránh hoặc hạn chế tối đa thức ăn có tính chất hoạt huyết, chẳng hạn như quả sơn trà, mộc nhĩ, dứa v.v…
Mẹ bầu cẩn thận khi ăn thức ăn có tính hoạt huyết vì có thể gây sảy thai - Ảnh minh họa: Internet |
Các loại thực phẩm mang tính hoạt huyết dễ gây các phản ứng khó chịu cho mẹ bầu. Nghiêm trọng còn có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai đáng tiếc. Nếu thèm ăn thịt, mẹ cũng chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ để xem cơ thể có thích ứng được không và cũng tránh được những phản ứng xấu.
Mẹ nên tránh thức uống chứa cồn
Mặc dù uống một ít bia có thể thúc đẩy tốc độ lưu thông máu nhưng với bà bầu, bia rượu hay các thức uống chứa cồn đều ít nhiều gây hại cho sức khỏe mẹ và em bé trong bụng.
Không những vậy, ngay cả sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú, mẹ cũng nên kiêng các loại này để không ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.
Đồ ăn vặt ướp muối đều không tốt cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet |
Mẹ nên hạn chế đồ ăn vặt được tẩm ướp muối và sấy khô
Trong suốt thời gian mang thai, mẹ dễ có cảm giác đói thường xuyên và bản thân cũng mong muốn ăn nhiều để cung cấp đủ dinh dưỡng cho “hai người”. Tuy nhiên, thói quen ăn vặt “chống đói” của mẹ bầu cần đảm bảo kỹ càng hơn.
Nhiều người hay thích ăn các món ăn vặt mua sẵn, chẳng hạn như snack, khoai tây chiên, khô bò, xúc xích v.v… Thực tế, các loại thực phẩm này giá trị dinh dưỡng rất thấp mà nhiều nguy cơ chứa các chất có hại cho sức khỏe thai phụ và em bé.
Tác giả: Hoài Ngọc
Nguồn tin: phunusuckhoe.vn