Gọi là chế độ ăn kiêng 5:2 bởi bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn thích trong 5 ngày đầu tuần, sau đó cơ thể chuyển sang chế độ đói và thèm ăn trong 2 ngày còn lại. Hai ngày cuối này bạn bị hạn chế lượng calorie hấp thụ vào cơ thể (khoảng 500 calorie cho nữ và 600 calorie cho nam mỗi ngày).
Chế độ 5:2 được chứng minh có tác dụng giảm cân và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng tuổi thọ
- Giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư và bệnh tim
- Tăng cường lưu thông máu, giảm lượng cholesterol trong máu
- Có tác dụng chống lão hóa.
Giống như những chế độ ăn kiêng khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng. Người mắc bệnh tiểu đường hay gặp các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác cũng nên cân nhắc trước khi thực hiện. Thanh thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển cũng nên tránh chế độ ăn kiêng 5:2.
Mới đầu, chế độ ăn này có thể gây mệt mỏi cho bạn, nhất là 2 ngày cuối tuần bị hạn chế thức ăn nhiều calorie. Trong hai ngày này, bạn có thể cảm thấy ít năng lượng, thiếu tập trung, và thậm chí còn bị chóng mặt và nhức đầu.
Sau đây là thực đơn món ngon gợi ý cho những bạn muốn áp dụng phương pháp này.
1. Chả cá hồi
Calories: 265
Giá trị dinh dưỡng:
20g protein, 10g chất béo
Nguyên liệu:
+ 80g cá hồi, bỏ da
+ 140g khoai tây, thái hạt lựu
+ 1 thìa thì là, xắt nhỏ
+ 25g hành tây, thái lát
+ ¼ thìa nước cốt chanh
+ ½ quả ớt đỏ, thái lát
+ 25g rau chân vịt
+ 45g hạt cây thì là
Cách làm:
Nướng cá hồi cho 10 phút trong lò nóng đã làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C.
Luộc khoai tây cho đến khi mềm.
Thêm hành tây, ớt, thì là, nước cốt chanh, khoai tây và cá hồi đã nướng chín vào một bát lớn. Nghiền hỗn hợp thật nhuyễn.
Viên thành những viên nhỏ và nướng trong 8-10 phút là có thể ăn được.
2. Thịt heo sốt nấm
Calories: 230
Giá trị dinh dưỡng:
24g protein, 10g chất béo
Nguyên liệu:
+ 1 tép tỏi băm nhỏ
+ 50g hành tây, thái lát
+ 70 g nấm hạt dẻ, thái lát
+ 50g nấm đông cô, thái lát
+ 70g nấm sò, thái lát
+ 75g thịt lợn thăn, thái miếng quân cờ
+ 1 thìa ớt bột
+ 20g kem chua
+ 1 thìa rau mùi tây, băm nhỏ
+ 1 thìa hẹ, xắt nhỏ
Cách làm:
Đổ tỏi băm nhỏ, hành tây, nấm và 50 ml nước vào chảo. Đậy nắp nồi và đun sôi.
Sau 5-7 phút, vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun đến khi chín hoàn toàn.
Ướp thịt lợn với ớt bột, rau mùi tây và hẹ. Sau đó đổ vào cùng hỗn hợp trên, nấu trong 5 phút nữa cho đến khi thịt chín mềm.
Thêm kem chua và trang trí với hẹ và mùi tây rồi thưởng thức.
3. Salad củ dền
Calories: 215
Giá trị dinh dưỡng:
13g protein, 11g chất béo
Nguyên liệu:
+ 225g củ dền, chín hoặc sống, cắt miếng nhỏ
+ 40g phô mai dê, nghiền vụn
+ 25g đọt đậu
Cách làm:
Trộn phô mai, củ dền, đọt đậu, củ cải đường với chút hạt tiêu và muối rồi thưởng thức.
Tác giả bài viết: Việt Hà