Bạn cần biết

5 nhóm người không nên ăn nhãn, dù chỉ một quả

Nhãn là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có một số người nên tránh xa loại quả này nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.

Lợi ích sức khỏe của quả nhãn

Nhãn có vị ngọt, tính bình, quả màu vàng nâu, hạt đen nhánh, lớp cơm dày màu trắng bao bọc hạt. Theo nghiên cứu khoa học, quả nhãn có chứa các vi chất như: Sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn tươi ăn được (cùi nhãn):

Nước: 86.3g

Năng lượng: 48 Kcal

Protein: 0.9g

Lipid: 0.1g

Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô)

Celluloza (Fiber) : 1.0g

Calci (Calcium) 21 mg - Sắt (Iron): 0.40 mg

Magiê (Magnesium): 10 mg

Mangan (Manganese): 0.1mg

Phốt pho(Phosphorous): 12mg

Natri (Sodium): 26mg

Kẽm (Zinc): 0.29 mg

Đồng (Copper): 150 μg

Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg

Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg

Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg

Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg

Theo Đông y, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Ruột nhãn thường được phơi, sấy khô gọi là long nhãn, quế viên hay nguyên nhục, vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt...

Nhãn rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những người không nên ăn nhãn. Ảnh minh họa.

Theo y học hiện đại, quả nhãn có những lợi ích sức khỏe như:

-Tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức, bảo vệ thần kinh

Nhãn là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ cho con người. Không những thế, quả nhãn có tác dụng làm giảm thiểu lo âu, điều trị chứng mất ngủ, cải thiện chức năng của hệ thần kinh

- Tăng tuổi thọ

Công dụng tăng tuổi thọ của nhãn được rất nhiều sách cổ y văn nói đến. Theo khoa học hiện đại, sở dĩ nhãn giúp tăng tuổi thọ là do nó có các hoạt chất chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể. Với cơ chế này, nhãn còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

-Tăng sức đề kháng

Nhãn rất giàu vitamin C giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.

- Phòng bệnh dạ dày

Nhãn tươi hoặc siro lấy từ cùi nhãn ngâm đường có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt.

-Cải thiện tuần hoàn máu

Nhãn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu và các nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tụy.

Những ai không nên ăn nhãn?

Người đái tháo đường

Nhãn nhiều đường, có vị ngọt sắc. Vì vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhãn. Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhãn cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhãn.

Người thừa cân béo phì

Người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều nhãn vì nhãn có lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Ăn 300g nhãn, thì năng lượng sẽ tương đương với 1 bát cơm trắng. Vì vậy, người đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý trong khi đó người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả nhãn mỗi lần, không nên ngày nào cũng ăn nhãn.

Người bệnh tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ

Cũng như xoài hay mít, nhãn là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn. Nguyên nhân, những loại quả này có tính nhiệt cao, ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ đang trong thai kỳ, xuất hiện âm hỏa hư, triệu chứng nóng trong và thường gặp hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Để tư âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn thì chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Với nhãn quả tươi, việc dùng với bà bầu cũng nên cân nhắc lượng vừa phải hoặc ăn nhãn rồi nên uống thêm nước hoa quả giải nhiệt cho cơ thể.

Người bị mụn nên kiêng nhãn tươi

Trái nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhãn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.

Nhưng dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: ăn nhãn , sức khỏe

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok