|
Súp cua
Vào những ngày mưa, khí trời mát mẻ, chén súp cua nóng hổi, thơm phức khiến ai cũng thòm thèm khi bắt gặp. Chén súp vị ngọt thanh, bắt mắt với màu xanh của hành lá, ngò, màu đỏ của cà rốt và ớt, màu trắng những miếng thịt cua, nấm... quyện với bột năng.
Ở Sài Gòn, thực khách sẽ dễ dàng thưởng thức món này ở nhiều nơi. Bạn có thể mua ăn luôn tại chỗ hoặc mang về ở các quán nổi tiếng trên đường Nguyễn Du (quận 1), Lương Nhữ Học (quận 5) hay Mạc Đĩnh Chi (quận 3) hay gần Nhà thờ Đức Bà, chợ Hồ Thị Kỷ với giá trung bình 20.000 đồng một phần. Ảnh: Phong Vinh
|
Đồ nướng
Trời càng lạnh thì bạn sẽ cảm thấy càng ấm cúng khi cùng bạn bè quây quần bên bếp nướng, tiếng mỡ cháy xì xèo, khói tỏa thơm nức. Khách chỉ cần gọi món rồi đợi nhân viên phục vụ mang ra đồ nướng ướp sẵn, lẫn chuẩn bị bếp để nướng. Thường thì các món này ăn kèm với các loại rau sống và đặc biệt không thể thiếu nước chấm như: muối tiêu chanh, nước mắm ớt nguyên chất, nước mắm pha, chao hay tương ớt…
Địa chỉ gợi ý: Đường Phạm Văn Đồng hay khu Him Lam hoặc các quán ăn trên đường Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Phong Vinh.
|
Phá lấu
Phá lấu bò là một trong những món đặc trưng ở Sài Gòn. Ngoài nêm nếm những gia vị thông thường, người ta còn nấu chung với nước cốt dừa để tạo mùi thơm và vị béo. Món ăn thường ăn kèm bánh mì, thêm bát nước mắm tắc ớt đậm đà, người ăn ăn khỏe ít nhất cũng hết một chén và 2 ổ bánh. Giá trung bình từ 20.000 đồng.
Các địa chỉ nổi tiếng ở Sài Gòn có quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Tôn Đản (quận 4), đường Nguyễn Thành Y (quận 1), Nguyễn Tri Phương (quận 5). Ảnh: Phong Vinh.
|
Cháo lòng
Cháo là món dễ ăn, thích hợp với mọi lứa tuổi, thường dùng cho bữa phụ hoặc để ăn vặt. Cháo lòng "chuẩn Sài Gòn" có màu vàng nâu đặc trưng do gạo được rang thơm trước khi nấu. Nếu như tô cháo ở các xe đẩy chỉ vỏn vẹn dồi, gan, phèo, phổi thì các quán ăn sang hơn còn cho thêm bao tử, tim, cật. Giá cả cũng theo đó mà thay đổi, từ khoảng 10.000 - 15.000 đồng tới 30.000 - 40.000 đồng một tô.
Khách có thể tìm đến địa chỉ trên đường Vạn Kiếp (quận Phú Nhuận), Võ Thị Sáu (quận 3) hay Cô Giang (quận 1). Ảnh: Đắc Thành.
|
Ốc
Thời tiết mát mẻ sau những cơn mưa cũng là lúc những quán ốc tại Sài Gòn rôm rả hơn. Dù không phải là thành phố biển nhưng món ốc ở Sài Gòn rất phổ biến và đa dạng từ thể loại cho đến cách nấu nướng. Giá cả cũng tùy nơi và tùy loại mà khác nhau, các quán bình dân có giá dao động trong khoảng 50.000 tới 100.000 đồng một món, các nhà hàng thì từ 100.000 đồng trở lên.
Địa chỉ gợi ý: đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10), quán ăn trong hẻm trên đường Hoàng Diệu (quận 4) hay Nguyễn Trãi (quận 1). Ảnh: Mr. True.
Tác giả: Di Vỹ
Nguồn tin: Báo VnExpress