Đẹp

2 thói quen khiến bạn nhanh già

Uống rượu và hút thuốc trong nhiều năm là điển hình của lối sống không lành mạnh và theo 1 nghiên cứu, chúng cũng làm bạn trông già hơn so với tuổi.

Trong 1 nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng, nhóm các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tận dụng hệ thống dữ liệu sức khỏe của hơn 11.000 người Đan Mạch trong Nghiên cứu về bệnh tim của thành phố Copenhagen.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong gần 20 năm (1976 – 2003) và sẽ cung cấp thông tin về thói quen ăn uống, hút thuốc và uống rượu.

Họ cũng có 1 vài đợt kiểm tra sức khỏe liên quan đến tim mạch và lão hóa.

Janne Tolstrup, chuyên gia Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, ĐH Nam Thụy Điển, đặc biệt quan tâm tới 4 dấu hiệu của lão hóa là: sự hình thành của 1 vòng xám đục quanh giác mạc, nếp nhăn tai, mảng bám trên mi mắt và hói đầu.

Những biểu hiện này không phải là toàn diện: Lão hóa sớm có thể là dấu hiệu của sức khỏe kém và góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

“Chúng tôi muốn nghiên cứu các dấu hiệu lão hóa bởi vì chúng dường như có giá trị dự báo tuổi thọ”, Tolstrup nói.

Bà cũng thấy rằng uống nhiều hơn 28 ly rượu mỗi tuần sẽ làm tăng 33% sự hình thành 1 vòng xám đục quanh giác mạc so với phụ nữ uống ít hơn 7 ly/tuần.

Nam giới cũng có nguy cơ tương tự. Nguy cơ nếp nhăn tai cũng tăng từ 26-36% ở nhóm người uống nhiều rượu so với nhóm uống ít hơn.

Chỉ dấu lão hóa duy nhất hiện chưa rõ có liên quan với rượu và thuốc lá không là hói đầu. Bà cũng cho rằng điều này không ngạc nhiên vì sự phát triển của tóc liên quan với gen rất mạnh.

“Điều thú vị là chúng ta có thể thấy các dấu hiệu này bằng mắt trong khi huyết áp cao, cholesterol cao phải sử dụng các máy móc tiên tiến kiểm tra mới biết được”, cô nói.

Mặc dù không ngạc nhiên về tình trạng uống rượu, hút thuốc nhiều làm tăng các dấu hiệu lão hóa hơn nhưng bà cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc và uống rượu vừa phải cũng không có nhiều dấu hiệu lão hóa hơn những người không uống.

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy rượu có thể tốt cho tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhưng bà Tolstrup cho biết những phát hiện này sẽ góp phần vào cuộc tranh luận về mức độ lành mạnh và thế nào là quá ngưỡng, không tốt cho sức khỏe của rượu.

Kết quả này không đồng nghĩa với việc mọi người có thể uống ít rượu và hút ít thuốc. Vì các dữ liệu khác cho thấy hút bất kỳ điếu thuốc nào cũng gây hại cho sức khỏe và các nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu vẫn đang gây tranh cãi.

Tác giả: Nhân Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok