Trong nước

Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên Hợp quốc tổ chức phiên bỏ phiếu chọn ủy viên không thường trực cho Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã trúng cử với kết quả 192/193 phiếu bầu ủng hộ.

Ủy ban tổ chức bầu cử chờ các nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp quốc bỏ phiếu bầu thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Ảnh: TL

Sáng 7/6/2019 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu.

Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của Liên Hợp quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này.

Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp quốc, được thành lập nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Theo Điều 39 của Hiến chương Liên Hợp quốc, Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên Hợp quốc có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe doạ đối với hoà bình, phá hoại hoà bình hoặc hành động xâm lược, và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp với các Điều 41 và 42, để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP