Thế giới

Triều Tiên lần đầu treo ảnh chân dung ông Kim Jong-un ở nơi công cộng

Giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un đang bước vào “giai đoạn 2” của quá trình lãnh đạo với nhiều quyền lực và uy tín hơn.

Chân dung lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TELEGRAPH

Theo AFP, chân dung nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu được treo tại nơi công cộng vào dịp đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 4.11.

Giới phân tích cho rằng điều này cho thấy sự tôn sùng nhà lãnh đạo. Tại Triều Tiên, chân dung và tượng của các thế hệ lãnh đạo trước gồm bố ông là Kim Jong-il và ông nội là Kim Il-sung luôn xuất hiện tại nhiều nơi trên cả nước.

Tuy nhiên, ngoại trừ việc xuất hiện thường xuyên trên truyền thông, hình ảnh chân dung của ông Kim Jong-un lại chưa từng được treo nơi công cộng, trong khi chưa từng có thông tin nào về việc dựng tượng.

Điều này được cho là đang thay đổi khi 2 bức chân dung lớn của ông cùng Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba gần đây được treo bên ngoài tòa nhà tại sân bay Bình Nhưỡng. Trong bức ảnh, ông Kim cười tươi trong trang phục vest và đeo cravat.

“Đây là lần đầu tiên chân dung ông xuất hiện ở nơi công cộng”, chuyên gia Cho Han-bum tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nói.

Trước đó, chân dung của ông Kim cũng được treo bên trong trụ sở đảng Lao động Triều Tiên, bên cạnh chân dung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi 2 lãnh đạo gặp nhau vào tháng 4.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên tại Hàn Quốc cho rằng các chân dung, biểu ngữ và khẩu hiệu thường mang thông điệp quan trọng tại nhiều nước.

Còn theo chuyên gia Cho, điều này cho thấy ông Kim dường như đang bước vào “giai đoạn 2” của sự lãnh đạo với việc tập trung củng cố quyền lực chính trị và uy tín.

Trong năm nay, ông Kim đã nhiều lần gây dấu ấn khi lần đầu gặp gỡ các lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tác giả: Khánh An

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP