Giới trẻ

Tranh cãi quanh clip bố sờ soạng con gái trên tàu: Cảnh sát tuyên bố không phải quấy rối, luật sư lên tiếng phản bác

Tuyên bố của cảnh sát Trung Quốc vừa chia sẻ trên Weibo đã vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Trung Quốc. Nhiều luật sư cũng lên tiếng thể hiện quan điểm riêng về sự việc nhạy cảm này.

Bố quấy rối tình dục con gái ngay trên tàu cao tốc trước sự thờ ơ của bà và mẹ bé ngồi bên cạnh.

Những ngày vừa qua, cư dân mạng Trung Quốc sôi sục trước đoạn clip ghi lại hành vi gây tranh cãi của một ông bố dành cho con gái trên chuyến tàu cao tốc đi Giang Tây, Trung Quốc. Nhiều người cho rằng hành động của người bố là hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục.

Sau khi nhận được hàng nghìn lượt phản hồi, cảnh sát Đường sắt Nam Xương bắt đầu vào cuộc xem xét vụ việc, xác định người đàn ông trong clip họ Châu, 30 tuổi, lúc đó đi cùng con gái 5 tuổi. Lực lượng chức năng xác định hành vi của ông bố không được xem là sàm sỡ thế nên không thể cấu thành tội danh quấy rối tình dục theo quy định của luật pháp Trung Quốc.

"Sở cảnh sát Đường sắt Nam Xương đã nhận được tin báo về hành vi bị cho là quấy rối tình dục của một người đàn ông đối với bé gái nhỏ tuổi trên chuyến tàu số hiệu G1402. Theo điều tra, chúng tôi xác định người đàn ông kia họ Châu và bé gái 5 tuổi ấy chính là con gái của anh. Hành động của Châu trong đoạn clip kia không thể cấu thành tội danh quấy rối tình dục. Cám ơn sự quan tâm và lo lắng của tất cả mọi người" - Tuyên bố này của cảnh sát nhận được hơn 20 nghìn lượt bình luận sau hơn vài phút đăng tải trên Weibo, hầu hết đều là những ý kiến phản đối kịch liệt.

"Bé gái 5 tuổi nhưng đã có nhận thức về giới tính, hành động của ông bố là không thể chấp nhận được", "Bộ là bố con thì không thể quấy rối tình dục hay sao? Không phải đã từng có rất nhiều trường hợp xâm hại giữa các thành viên trong gia đình hay sao?", một vài bình luận thể hiện sự bức xúc của cư dân mạng.

Trả lời phỏng vấn với tờ Beijing Youth Daily, một vài chuyên gia luật cũng thể hiện qua điểm riêng, rằng bản thân sự việc không vi phạm pháp luật không có nghĩa là nó được công chúng chấp nhận. Giữa bố và con gái dù là người thân nhưng vẫn tồn tại một ranh giới nhất định, chúng ta không thể đánh giá vấn đề chỉ dựa trên những quy định luật pháp cứng nhắc. Thêm nữa, bất kể mối quan hệ giữa 2 cá nhân là gì đi nữa thì chắc chắn hành động trên cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đứa bé về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Trần Khiết Quỳnh, nữ luật sư công ty luật tỉnh Chiết Giang, đồng thời là thành viên của Ủy ban bảo vệ trẻ em Hiệp hội luật sư Hàng Châu, cho biết: "Sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ nhỏ liên quan mật thiết đến tương lai phát triển của xã hội Trung Quốc. Chúng là những pháp nhân mà luật pháp nước ta ưu tiên bảo vệ hàng đầu. Một lần nữa, tôi muốn cảnh báo đến các bậc phụ huynh hãy quan tâm và bảo vệ con cháu của mình hơn, tạo điều kiện cho chúng phát triển trong môi trường lành mạnh nhất có thể. Nếu có hành vi gây hại cho trẻ nhỏ, họ sẽ bị luật pháp trừng trị nghiêm minh".

Tác giả: Imacho

Nguồn tin: helino.ttvn.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP