Số hóa

MacBook Pro có thể bị cấm mang lên máy bay vì nguy cơ cháy, nổ pin

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa có thông báo nhắc nhở các hãng hàng không tại Mỹ cấm cho phép hàng khách mang chiếc laptop MacBook Pro phiên bản 2015 vì nguy cơ cháy, nổ do lỗi pin. Trước đó Apple đã ra thông báo thu hồi sản phẩm này vì lỗi pin từ giữa tháng 6 vừa qua.

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Apple đã thông báo thu hồi MacBook Pro màn hình Retina kích thước 15-inch (phiên bản 2015), được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, với lý do pin trên sản phẩm bị lỗi và có thể bốc cháy.

Mới đây, FAA đã ban hành một thông báo đến các hãng hàng không tại Mỹ để nhắc nhở về quyết định thu hồi MacBook Pro 15-inch của Apple, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không thực hiện theo quy định của FAA.

Trong quy định về an toàn hàng không của mình, FAA đã chỉ rõ: “Nếu sản phẩm là hàng hóa nguy hiểm hoặc chứa thành phần nguy hiểm (ví dụ pin) thuộc diện thu hồi vì các lý do liên quan đến hàng hóa nguy hiểm, thì không được phép mang lên máy bay hoặc để trong hành lý, trừ khi sản phẩm/bộ phận bị thu hồi đã được thay thế hoặc sửa chữa hoặc thực hiện các biện pháp an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất”.

MacBook Pro có thể bị cấm mang lên máy bay vì nguy cơ cháy, nổ pin - 1

Một chiếc MacBook Pro 2015 bị nổ do lỗi pin gây quá nhiệt

Như vậy theo quy định này thì các mẫu laptop MacBook Pro 2015 thuộc diện thu hồi vì lỗi pin sẽ bị cấm không được phép mang lên máy bay các hãng hàng không tại Mỹ vì nguy cơ gây cháy, nổ do lỗi pin. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng đối với các mẫu laptop MacBook Pro 2015 thuộc diện thu hồi và chưa được sửa chữa, còn với những sản phẩm đã được sửa chữa hoặc thay thế pin (chủ sở hữu phải chứng minh điều này) thì vẫn có thể mang lên các chuyến bay.

Không chỉ tại Mỹ mà MacBook Pro 2015 thuộc diện thu hồi của Apple cũng bị cấm mang lên máy bay của một số hãng hàng không tại châu Âu.

Cụ thể, vào đầu tháng này, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu đã đưa ra một cảnh báo với các hãng hàng không tại châu Âu phải đảm bảo các mẫu MacBook Pro 2015 thuộc diện thu hồi của Apple phải được tắt và không được phép sử dụng trên các chuyến bay. 4 hãng hàng không tại châu Âu bao gồm TUI Group Airlines (Anh), Thomas Cook Airlines (Anh), Air Italy (Ý) cũng đã từ chối vận chuyển MacBook Pro 2015 dưới dạng hàng hóa ký gửi.

Hiện Apple vẫn chưa công bố nguyên do cụ thể gây ra lỗi pin trên MacBook Pro 2015. Tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận được 26 trường hợp pin quá nhiệt trên MacBook Pro 2015 gây cháy, nổ; trong đó có 5 trường hợp bị bỏng nhẹ và một trường hợp hít phải khói độc do vụ nổ gây ra.

Để kiểm tra xem sản phẩm của mình có thuộc diện thu hồi hay không, người dùng trên toàn cầu đang sở hữu những chiếc MacBook Pro Retina 15-inch có thể truy cập vào trang web của Apple tại đây điền số serie sản phẩm của mình vào khung trống rồi nhấn nút “Submit” để kiểm tra.

Nếu sản phẩm thuộc diện thu hồi và đủ điều kiện, Apple cho biết sẽ thay pin miễn phí cho người dùng để đảm bảo an toàn. Điều này cũng sẽ giúp pin trên MacBook Pro của người dùng có được tuổi thọ lâu hơn.

Tuy nhiên việc thay pin sẽ phải mất khá nhiều thời gian. Người dùng sở hữu sản phẩm thuộc diện thu hồi sẽ phải gửi MacBook của mình đến một trong những trung tâm sửa chữa của Apple và ước tính sẽ phải mất từ một đến hai tuần để hoàn tất việc thay pin. Ngoài ra, pin được thay sẽ không thuộc diện được mở rộng bảo hành của Apple.

Tác giả: T.Thủy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP