Thế giới

Lần đầu lên tiếng, các con trai nhà báo Saudi Arabia thỉnh cầu đòi xác cha

Các con trai của nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại thỉnh cầu đòi trả thi thể cha trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul 1 tháng trước đây.

Abdullah Khashoggi (trái) và Salah Khashoggi (phải) trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 4.11. Ảnh: CNN

Salah và Abdullah Khashoggi, gọi cha là người “dũng cảm, hào phóng và can đảm”, nói rằng họ đã phải trải qua những tuần đau đớn và bất an sau sự biến mất và cái chết của bố.

“Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những gì xảy ra không gây đau đớn cho bố tôi, hoặc nó diễn ra nhanh chóng, hoặc bố được ra đi thanh thản” - Abdullah Khashoggi, 33 tuổi, nói với CNN cùng người anh trai Salah, 35 tuổi.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, những người nói Khashoggi bị một đội sát thủ từ Riyadh giết hại, vẫn đang tìm kiếm thi thể nhà báo. Hồi đầu tuần, văn phòng trưởng công tố cho biết thi thể ông Khashoggi bị phân mảnh sau khi bị bóp chết, trong khi tờ Washington Post đưa tin về khả năng thi thể bị phân huỷ bởi axit.

Cùng lúc, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.11 cho hay, thi thể ông Khashoggi bị phân xác và đựng trong 5 chiếc vali để đưa đến nhà riêng Lãnh sự Saudi Arabia ở gần lãnh sự quán tại Istanbul.

Không có thi thể bố, các con trai ông nói rằng gia đình không thể chôn cất để ông được yên nghỉ.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn bây giờ là an táng bố tại nghĩa trang Al-Baqi ở Medina, Saudi Arabia bên cạnh những người thân đã khuất” - Salah nói.

“Tôi đã nói với chính quyền Saudi Arabia và tôi chỉ hy vọng điều đó sẽ sớm diễn ra”.

Abdullah và Salah cho biết, cha họ bị hiểu lầm và bị cố ý xuyên tạc vì lý do chính trị.

“Bố tôi là một người ôn hoà, ai cũng quý mến ông. Ông có những điểm khác biệt và giá trị chung với tất cả mọi người” - Salah nói và miêu tả bố là một người hạnh phúc, chân chính và là một người cha tuyệt vời.

“Bố tôi không bao giờ là một người bất đồng chính kiến. Ông ấy tin rằng chế độ quân chủ là chế độ giúp đất nước gắn kết. Và ông ấy cũng tin tưởng vào sự biến đổi mà Saudi Arabia đang trải qua”.

Tác giả: Ngọc Vân

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP