Video

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc vỡ vụn trên không vì gặp sự cố

Tên lửa Long March 4C của Trung Quốc mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Theo Business Insider, vào 6h49 sáng (giờ địa phương) ngày 23/5, Trung Quốc đã thực hiện vụ phóng tên lửa mang vệ tinh vào không gian, nhưng gặp sự cố khiến nó phát nổ. Đây là vụ phóng tên lửa thất bại thứ 2 của Trung Quốc kể từ đầu năm 2019 tới nay. Vụ phóng đầu tiên không thành công là do công ty hàng không vũ trụ OneSpace thực hiện hồi tháng 3.

Tên lửa Long March 4C mang vệ tinh được phóng đi từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, tên lửa đột ngột đổi hướng trên không trung. Sau đó, các đám khói hỗn độn xuất hiện, và một đoạn video đăng tải trên Weibo cho thấy một chấm trắng nhỏ rơi lại trái đất.

Theo Dân Trí, Tân Hoa Xã đã xác nhận thông tin về vụ phóng thất bại 15 giờ sau khi sự việc xảy ra. Trong bài đăng trên trang web chính thức, hãng tin này hé lộ rằng giai đoạn 1 và 2 của quá trình phóng tên lửa diễn ra suôn sẻ nhưng trục trặc xảy ra trong giai đoạn 3, khi tên lửa được đẩy lên cao nhất nhằm đưa nó vào quỹ đạo.

Vụ phóng hôm 23/5 nhằm đưa tàu vũ trụ Yaogan-33 vào quỹ đạo. Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng tàu này phục vụ mục đích khảo sát địa chất và nông nghiệp, tuy nhiên các chuyên gia Phương Tây không tin vào điều này.

Theo ông Jones, các nhà phân tích nước ngoài cho rằng đây dường như là vệ tinh radar khẩu độ phục vụ trinh sát quân sự.

Tác giả: Trương Công Hiếu

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP