Số hóa

Huawei có thể gặp khó tại Anh

Ngày 27/12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vai trò của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei (Trung Quốc) trong việc cung cấp dịch vụ 5G ở Anh.

Huawei

Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 18/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail, Bộ trưởng Williamson nói: "Tôi quan ngại sâu sắc về việc Huawei cung cấp mạng lưới 5G ở Anh. Đây là điều mà chúng ta cần xem xét rất kỹ lưỡng... Chúng ta cần xem xét liệu các đối tác như Australia và Mỹ đối phó như thế nào."

Phát biểu của Bộ trưởng Williamson được đưa ra sau tuyên bố gần đây của ông Alex Younger, người đứng đầu Cơ quan Mật vụ của Anh (MI6), cho rằng London cần quyết định mức độ mà nước Anh phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc trong quá trình phát triển mạng lưới 5G.

Thời gian qua, Huawei dính phải cáo buộc tập đoàn này có quan hệ với chính quyền Trung Quốc. Mỹ cho rằng thiết bị mạng và điện thoại thông minh của tập đoàn này có thể được sử dụng để tiến hành hoạt động gián điệp mà không bị phát hiện, đặc biệt là trong công nghệ 5G. Ba đồng minh thân cận của Canada là Mỹ, Australia và New Zealand đã ngăn chặn Huawei tham gia vào mạng 5G vì lý do an ninh quốc gia.

Huawei là nhà cung cấp giải pháp viễn thông hàng đầu thế giới, đồng thời là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh lớn trên toàn cầu với khoảng 180.000 nhân viên trên toàn thế giới. Tập đoàn này được thành lập năm 1987 và có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến (Shenzhen), miền Nam Trung Quốc.

Lần đầu tiên vượt qua đối thủ Apple về thị phần smartphone trong năm nay với hơn 200 triệu điện thoại thông minh, Huawei còn đang mở rộng sang những lĩnh vực mới như phát triển điện tử, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, đặc biệt là phát triển mạng di động 5G./.

Tác giả: Thúc Anh

Nguồn tin: bnews.vn

  Từ khóa: mạng 5G , Viễn thông , Huawei , Anh , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP