Kinh tế

Giá thịt heo tăng trở lại

Trong 10 ngày đầu tháng 4/2019, giá heo hơi có dấu hiệu tăng trở lại tại nhiều địa phương. Nguyên nhân chủ yếu là sự lây lan của dịch tả heo châu Phi khiến người chăn nuôi bán tháo trước đó để tránh nhiễm virus, nhưng sau đó không dám tái đàn và nhu cầu từ phía người tiêu dùng đã tăng trở lại.

Ảnh minh họa

Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), so với cuối tháng 3/2019, giá heo tại nhiều tỉnh, thành tăng từ 3.000 - 6.000 đồng/kg lên phổ biến trong khoảng 39.000 - 45.000 đồng/kg, tại địa phương nhiễm dịch có giá thấp hơn khoảng 34.000 - 38.000 đồng/kg.

Ngày 10/4/2019, tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi dao động từ 39.000 - 46.000 đ/kg. Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến từ 38.000 - 43.000 đ/kg. Giá heo hơi thương lái thu mua tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam hiện trung bình từ 43.000 - 49.000 đ/kg.

Dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, thành phố, tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 73.000 con, diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi heo. Tuy nhiên, trong quý I/2019, nhờ sự tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đàn heo vẫn tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Mặc dù Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhưng dịch bệnh này rất phức tạp và khó kiểm soát. Dự báo khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì giá thịt heo có khả năng tăng hơn nữa, tạo điều kiện tái đàn, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước.

Năm 2019, Bộ NN-PTNT chủ trương ưu tiên tái cơ cấu ngành chăn nuôi heo trên cơ sở dựa vào doanh nghiệp lớn để tạo ngành sản xuất hàng hóa, đầu tư công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với chế biến và xúc tiến thương mại, kết nối thị trường. Tham gia chuỗi có các nông hộ với chăn nuôi trang trại chuyên nghiệp. Đảm bảo phát triển bền vững, tăng năng suất, hạ giá thành xuống dưới 35.000đ/ kg hơi, tăng sức cạnh tranh, sẵn sàng tham gia xuất khẩu. Một số chỉ tiêu sản xuất năm 2019 như sau: Tổng đàn heo đạt 28,5 triệu con, tăng 2,5% so với năm 2018, tỷ lệ đàn nái ngoại chiếm 30%, tỷ lệ đàn heo thịt lai, ngoại chiếm từ 93,5% trở lên. Sản lượng thịt heo hơi đạt gần 4 triệu tấn, tăng 3,6% so với năm 2018.

Tác giả: LÊ HẬU

Nguồn tin: Thế Giới Tiếp Thị Online

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP