Thế giới

Đụng độ tại Dải Gaza, ít nhất 48 người bị thương

Theo Tân Hoa xã, ngày 19/4, ít nhất 48 người Palestine đã bị thương trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel tại phía Đông Dải Gaza, gần biên giới Israel.

Chuyển thi thể một người Palestine thiệt mạng trong vụ động độ với binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Gaza - Israel ngày 30/3. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của của Cơ quan Y tế tại Gaza cho hay trong số các nạn nhân có 5 nhân viên y tế và 4 phóng viên ảnh địa phương. Nhiều nạn nhân đang được điều trị do hít phải hơi cay.

Các cuộc đụng độ này là một phần của các cuộc biểu tình chống Israel hàng tuần vốn bắt đầu từ năm ngoái. Trước đó, ban tổ chức cuộc biểu tình đã kêu gọi người dân Dải Gaza tham gia hoạt động này để ủng hộ các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ. Những người biểu tình đã vẫy cờ Palestine và mang theo ảnh tù nhân Palestine. Họ đã ném đá vào các binh sĩ Israel, sau khi lực lượng an ninh bắn đạn cao su, phun hơi cay vào người biểu tình.

Tháng 3/2018, các cuộc tuần hành, biểu tình đã bùng phát tại Gaza nhằm hối thúc Israel chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 12 năm đối với vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của phong trào Hồi giáo Hamas từ năm 2007 này. Ước tính 272 người Palestine đã thiệt mạng và 16.700 người bị thương trong các cuộc đụng độ. Mặc dù, Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar đang nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Israel và các phe phái do Hamas đứng đầu, song ban tổ chức biểu tình vẫn kêu gọi người dân xuống đường hàng tuần cho đến khi lệnh phong tỏa của Israel được dỡ bỏ.

Trước đó, rạng sáng 19/4, xe tăng Israel đã nã pháo vào một đồn quân sự của Hamas. Hiện chưa có thông tin về thương vong tại Gaza.

Phía Israel chưa có bình luận gì về vụ việc trên. Tuy nhiên, truyền thông Israel khẳng định quân đội Israel đang tuần tra gần hàng rào biên giới sau khi có vụ nổ súng từ phía Gaza.

Tác giả: Đặng Ánh

Nguồn tin: Báo TTXVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP