Bạn cần biết

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ!

Để biết được loại thực phẩm nào tốt nhất với não bộ, chúng ta cần phải nắm được trung ương thần kinh cần những dưỡng chất gì để cấu trúc cũng như vận hành một cách hiệu quả!

Nhóm Omega-3

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, 60% thành phần của não bộ là chất béo. Do đó, nếu muốn trung ương thần kinh hoạt động một cách hiệu quả, trước hết bạn cần cung cấp cho nó những thành phần dinh dưỡng có khả năng tham gia vào quá trình xây dựng, tái tạo cấu trúc não, và chất béo chính là “nguyên liệu” quan trọng nhất.

Chất béo vẫn bị mang “tiếng xấu” là kẻ thù của sức khỏe nhưng bạn cần hiểu rằng, có nhiều loại chất béo khác nhau. Và những chất béo “chất lượng cao” thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là với bộ não.

Nhóm Omega-3 chính là loại chất béo quan trọng hàng đầu cần cung cấp cho não bộ, điển hình như DHA là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành lớp vỏ ngoài của các tế bào não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc chế độ ăn không cung cấp đủ lượng Omega-3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của não và nhận thức. Ngoài ra, thiếu Omega-3 còn có mối liên quan mật thiết đến sự lão hóa sớm của bộ não, cũng như hội chứng suy giảm nhận thức.

Những nguồn thực phẩm bổ sung Omega-3 tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 1

Magie

Magie là một loại khoáng chất thiết yếu cho các hoạt động của não bộ, đặc biệt với khả năng làm giảm căng thẳng cho não và trung ương thần kinh. Ngoài ra, Magie đóng vai trò quan trọng trong hàng trăm quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể và não.

Dưới đây là một vài tác dụng chính mà Magie có thể mang đến cho bộ não:

- Kháng viêm

- Làm giảm các hormone stress

- Tăng cường khả năng thích ứng của não

- Thư giãn hệ thần kinh

Những nguồn bổ sung Magie tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 2

Vitamin B1: Thiamine

Vitamin B1 hay Thiamine là một loại hoạt chất cần thiết cho hàng loạt quá trình trao đổi chất trong cơ thể, trong đó có quá trình sản sinh năng lượng. Cần biết rằng, dù “đứng yên” nhưng bộ não lại tiêu tốn một lượng năng lượng rất lớn mỗi ngày, để có thể thực hiện các chức năng thần kinh, điều khiển cơ thể. Hàm lượng Thiamine trong cơ thể xuống dưới mức cần thiết, cũng đồng nghĩa với việc bộ não của bạn sẽ không được cung cấp đủ năng lượng mà nó cần để vận hành một cách trơn tru.

Nguồn cung cấp vitamin B1 tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 3

Vitamin B6

Vitamin B6 là thành phần quan trọng để cấu thành nên chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine. Serotonin còn được gọi với cái tên “chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc”, bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cảm xúc của con người. Trong khi đó, Norepinephrine lại tăng cường sự tập trung và cảnh giác cho não bộ.

Khi cơ thể bị thiếu vitamin B6 sẽ có những triệu chứng sau:

- Dễ kích động

- Mất tập trung

- Mệt mỏi

- Phát sinh vấn đề về trí nhớ

- Đau mỏi cơ bắp

Nguồn cung cấp vitamin B6 tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 4

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống Oxy cực mạnh. Sự mất cân bằng Oxy hóa phát sinh từ chính các hoạt động trao đổi chất hàng ngày trong cơ thể, mà bản chất là sự sản sinh của các gốc tự do. Dưới sự tấn công của gốc tự do, các tế bào sẽ bị hủy hoại dần và đây cũng chính là nguồn gốc của lão hóa. Do đó, các chất chống oxy hóa như vitamin E chính là “vệ sĩ” giúp bảo vệ cơ thể, cũng như não bộ khỏi quá trình này. Việc bổ sung đủ vitamin E sẽ làm chậm quá trình lão hóa ở não bộ, cùng với đó đảm bảo não luôn vận hành với hiệu suất và chất lượng cao nhất.

Nguồn bổ sung vitamin E tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 5

Vitamin C

Là một chất chống Oxy hóa mạnh, vitamin C có vài trò rất quan trọng với bộ não. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, não sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng và Oxy, lúc này các chất chống Oxy hóa, như vitamin C sẽ bảo vệ trung ương thần kinh khỏi việc bị tổn thương và lão hóa.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng cần thiết cho quá trình sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine, serotonin và norepinephrine, vốn có vai trò trong việc điều tiết cảm xúc.

Những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 6

Vitamin D

Vitamin D thường được biết đến nhiều với những lợi ích cho sức khỏe xương khớp và tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin D còn đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng não bộ. Sự thiếu hụt vitamin D sẽ trực tiếp làm suy yếu khả năng nhận thức của con người.

Thực trạng con người ngày càng ít ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đã gây ra sự tăng lên nhanh chóng của hiện tượng thiếu vitamin D. Do đó, tăng cường bổ sung loại dưỡng chất này từ thực phẩm chính là điều tối cần thiết.

Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 7

Kẽm

Kẽm là khoáng chất thiết yếu với sự phát triển và vận hành của các nơ-ron thần kinh. Trong cơ thể, nơi có hàm lượng kẽm cao nhất cũng chính là bộ não, đặc biệt là hồi hải mã, khu vực não liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn, cùng với khả năng định hướng trong không gian.

Những nguồn cung cấp kẽm tốt nhất:

Đi tìm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ! - 8

Tác giả: Minh Nhật

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP