Xã hội

Đã xác định vị trí hai phu vàng mất tích trong hang sâu 70 m

Khả năng sống sót của hai phu vàng rất mong manh vì còn tới 3.000 trên tổng số 5.000 m3 bùn trong hang vàng sa khoáng.

Hôm nay là ngày thứ tư tổ chức tìm kiếm hai nạn nhân vụ sập mỏ vàng ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy, Hòa Bình), phạm vi tìm được mở rộng gấp ba lần so với ngày đầu.

Vị trí hai phu vàng được xác định nằm trong cùng hang, cách cửa khoảng 70 m. Máy xúc đã tiếp cận nơi này, nhưng lớp bùn đặc quánh, ngập sâu hơn 5 m. Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình ước tính trong hang còn khoảng 3.000 m3 bùn trên tổng số 5.000 m3. Hiện các lực lượng tiếp tục bơm nước trở lại để đánh loãng bùn, sau đó hút ra.

Máy móc hiện đại được đưa vào sâu trong hang. Ảnh: Gia Chính.

Ở bên ngoài, hàng chục công nhân tiếp tục điều khiển 6 máy hút và 7 máy múc. Ba đường ống mới đã được kết nối qua khe núi để khắc phục sự cố tắc đường dẫn nước vào đêm qua. Huyện Lạc Thủy đã phải huy động thêm dân quân tự vệ và bộ đội công binh ở các địa phương khác để hỗ trợ tìm kiếm.

"Nếu mọi chuyện thuận lợi trong, đêm nay tất cả bùn sẽ được hút ra và tìm được hai nạn nhân", đại diện lực lượng tìm kiếm tỉnh Hòa Bình nói.

Từ trong hang đi ra, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch huyện Lạc Thủy, cho biết thêm không gian bên trong rất rộng, bề mặt hang không bằng phẳng. Có chỗ sâu xuống 3 m, nhưng có chỗ lại nhô cao hẳn lên.

"Khả năng sống sót của nạn nhân gần như không còn vì bùn đổ ập từ ngoài cửa hang vào, khó có thể chạy thoát", ông Hải nói.

Bên ngoài công nhân vẫn tiếp tục hút bùn. Ảnh: Gia Chính.

Do khu vực tìm kiếm mở rộng nên hai lán trại của người nhà nạn nhân được dựng lại cách vị trí cũ 50 m và cách cửa hang khoảng 200 m. Những người thân cho biết đã mang đủ đồ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Một số người bị ốm do không chịu được sương gió đêm của rừng đã được chăm sóc y tế.

Trước đó 2h ngày 4/11, bể chứa bùn nước trong quá trình khai thác vàng trái phép ở hang Cột Cờ bất ngờ bị vỡ, chảy ngược vào trong hang lấp toàn bộ lối ra. Hai người bị mắc kẹt là anh Bùi Văn Thú (28 tuổi, ở xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) và anh Trương Công Chánh (26 tuổi, ở xã Thanh Minh, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Hang Cột Cờ cách xa khu dân cư khoảng 8 km. Mỏ vàng do ông Bạch Xuân Hưng ở xã Thanh Nông làm chủ hoạt động trái phép thời gian dài và từng bị lập biên bản xử phạt ba lần.

Tác giả: Gia Chính

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: hai phu vàng , mắc kẹt , hòa bình

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP