Trong tỉnh

Cá chết dạt bờ biển nghi do đánh bắt bằng thuốc nổ

Ngày 6/6, thông tin từ xã Tĩnh Hải (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho biết, người dân đã phát hiện tình trạng cá biển chết trôi dạt vào bờ nhiều khả năng do đánh bắt bằng thuốc nổ ở ngoài khơi.

Bí thư Đảng ủy xã Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), ông Nguyễn Minh Tân cho biết: "Sáng 4/6, chính quyền địa phương có nhận được thông tin nhiều cá chết dạt bờ biển gây mùi hôi thối. Cán bộ xã đã trực tiếp xuống nắm bắt thực tế và báo cáo ngay cho lãnh đạo huyện, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh để làm rõ".

Cá chết dạt bờ biển Tĩnh Hải

Qua kiểm tra cho thấy có tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển xã Tĩnh Hải, sau khi huy động lực lượng của xã đi thu gom, số cá chết thu được khoảng hơn 10kg gồm mực và một số loài cá sống ở tầng mặt. Số cá này đã chết từ 1 đến 3 ngày, do đó khi trôi dạt vào bờ đã có biểu hiện bị phân hủy.

Những ngư dân làm nghề đi biển nhiều năm nhận định, số cá này chết ở ngoài khơi, do trong những ngày vừa qua có áp thấp nhiệt đới, xuất hiện gió nồm đông nên bị sóng đánh dạt vào bờ, hoàn toàn không phải do chất lượng nguồn nước ven bờ.

Ngư dân còn cho biết thêm, hiện tình trạng khai thác, đánh bắt cá bằng thuốc nổ trên biển diễn ra khá phổ biến, có thể số cá chết này là do các tàu khai thác nổ mìn nhưng không vớt hết nên trôi dạt vào bờ khi có gió nồm đông.

Báo cáo của xã Tĩnh Hải về sự việc

Được biết, đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển xã Tĩnh Hải. Xác cá chết có nhiều vết biểu hiện bất thường kèm theo nhận định của người dân là cơ sở để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đánh giá, xử lý nghiêm việc đánh bắt hải sản bằng chất nổ.

Hiện nguyên nhân cá chết đang được khẩn trương làm rõ để có hướng xử lý.

Tác giả: Thanh Phương

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP