Nhân ái

Bé gái u não cần giúp đỡ

Hoàn cảnh của bé Triệu Hoàng Linh Nhi (sinh năm 2012, người dân tộc Nùng, trú tại xã la Dơk, huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai) đang nằm ở khoa Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) khiến các y-bác sĩ vô cùng thương cảm. Bà Nguyễn Thị Thế - bà ngoại em - nay đã 69 tuổi, ngày ngày chăm cháu, động viên cháu chống chọi với bệnh tật.

Bà ngoại chăm em Nhi sau cả một ngày dài truyền thuốc. Ảnh: PV

Bé Linh Nhi mới phát hiện bệnh u não từ trước Tết Nguyên đán qua những dấu hiệu mệt mỏi, liên tục nôn mửa và sốt cao. Bé được bệnh viện ở Gia Lai chẩn đoán có khối u não ác tính, cần phải điều trị gấp. Vậy là từ miền đất Tây Nguyên xa xôi, bà Thế đưa cháu ra Hà Nội chữa trị. Bố mẹ Linh Nhi đã ly dị từ khi em mới được 3 tuổi. Bố có hạnh phúc mới, em ở với ông bà ngoại vì mẹ phải đi xuất khẩu lao động nước ngoài, kiếm tiền về trả nợ.

Ông Hoàng Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thế, năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng vẫn phải gồng gánh nuôi 2 cháu nhỏ. Em của cháu Nhi còn nhỏ, phải gửi một người họ hàng ở Ninh Bình chăm sóc. Còn hai bà cháu Nhi ngày đêm ở viện, hết trị xạ lại truyền thuốc.

Bà Thế tâm sự: “Nhà còn nợ nần, mẹ cháu đi xuất khẩu lao động, gửi tiền về trả nợ dần. Giờ cháu Nhi ốm thế này, tôi không làm được gì cả”. Hằng ngày, bà ngoại và cháu Nhi đều chỉ ăn uống đạm bạc, thậm chí nhiều khi phải nhịn để dành tiền mua thuốc cho cháu. Bà Thế rơm rớm kể: “Thuốc thang của cháu Nhi, bác sĩ kê cho phải mua ngoài, lên đến 1.450.000 đồng/lọ. Cứ tiếp tục thế này, tôi không biết lấy đâu ra”.

Bà cũng cho biết thêm: “Thật sự bệnh của cháu rất nặng, nhưng cháu rất lạc quan, luôn tin tưởng rằng mình sẽ chiến đấu đến cùng với bệnh tật. Hiện cháu rất nhớ trường, nhớ lớp. Cứ thỉnh thoảng, tôi lại mua cho cháu quyển vở tô chữ hoặc bảng chữ cái bằng nhựa để cháu học. Cháu chỉ mong bác sĩ sớm cho về để được đi học với các bạn”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Triệu Hoàng Linh Nhi xin gửi về: Ông Hoàng Văn Thành (ông ngoại cháu Triệu Hoàng Linh Nhi) ở xã la Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP